tin tức - sự kiện

Trung Quốc tiếp tục dịch chuyển Hải Dương 981

Giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam ngày 10/6 có dấu hiệu dịch chuyển không ổn định về hướng đông - đông nam, theo báo cáo của Cục Kiểm ngư.
Các tàu kiểm ngư trong ngày vẫn kiên trì bám trụ hiện trường giàn khoan, đồng thời tổ chức hoạt động đấu tranh với cường độ cao. Tàu cá Việt Nam tiếp tục khai thác thủy sản, đấu tranh đòi ngư trường. Theo quan sát của lực lượng kiểm ngư, giàn khoan có dấu hiệu di chuyển không ổn định theo hướng đông - đông nam. Đây là lần thứ ba Trung Quốc thực hiện việc dịch chuyển giàn khoan, hai lần trước là vào ngày 27/5 và ngày 3/6.
giankhoan5-6149-1402397251.jpg

Giàn khoan được Trung Quốc hạ đặt trái phép trong hơn một tháng qua trên vùng biển Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Đông.

Trong khi đó, với sự hỗ trợ của hai tàu hải cảnh, khoảng 43 tàu cá trung Quốc hung hăng vây ép, chủ động vượt lên trước và chạy máy lùi vào tàu cá của ngư dân. "Các tàu của Trung Quốc thực hiện hành động này để tạo hiện trường giả là tàu cá Việt Nam đâm vào sau tàu Trung Quốc khi đang khai thác ở ngư trường truyền thống quanh khu vực giàn khoan", đại diện Cục Kiểm ngư nhận định.

Tại khu vực giàn khoan, các tàu của Trung Quốc tổ chức thành từng nhóm cách giàn khoan từ 7 đến 8 hải lý và từ 9 đến 11 hải lý nhằm ngăn cản và sẵn sàng đâm va, phun vòi rồng vào tàu Việt Nam.

Lực lượng Trung Quốc duy trì khoảng 119 tàu, trong đó có 38 tàu hải cảnh, 13 tàu vận tải, 19 tàu kéo, 43 tàu cá và 6 tàu quân sự bố trí bảo vệ giàn khoan. Các tàu quân sự được Trung Quốc bố trí xung quanh giàn khoan theo chiến thuật hai tàu ở phía đông; phía tây hai tàu (một tàu có số hiệu 756) và phía nam hai tàu (số hiệu 842 và 839). Bên cạnh đó, còn có ba máy bay trinh sát Y-8 hoạt động tại khu vực giàn khoan ở độ cao khoảng 300 đến 500 mét và một máy bay chiến đấu hoạt động tại khu vực.

Các tàu cá Trung Quốc lao ra chèn ép, ngăn cản tàu cá của ngư dân ta, không cho hoạt động trên ngư trường truyền thống. Ảnh: Canhsatsbien.vn

Các tàu cá Trung Quốc đang lao ra chèn ép, ngăn cản một tàu cá của ngư dân Việt Nam, không cho hoạt động trên ngư trường truyền thống. Ảnh: Canhsatsbien.vn.

 
Nguồn: vnexpress.net

các tin khác :